ระบบรถไฟอังกฤษ

ระบบรถไฟแบ่งออกเป็นสองแบบหลักๆคือหนึ่งรถไฟจากเมืองต่างๆ ที่มุ่งหน้าเข้าออกกรุงลอนดอน สองรถไฟที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารในลอนดอนและชานเมือง ซึ่งชานเมืองใช้ภาษาอังกฤษว่า outskirt ขอแทรกภาษาอังกฤษนิดหน่อยให้สมกับการที่เราจะไปเที่ยวเมืองนอก

ระบบรถไฟในลอนดอน

รถไฟใต้ดินในลอนดอนที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า underground ส่วนการเรียกว่าอีกอย่างว่า tube นั้นได้รับความนิยมมากพอๆ กับความนิยมใช้บริการของชาวลอนดอนเค้าเลย ซึ่งหากเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนก่อนเข้าทำงานในตอนเช้าและหลังเลิกงานในตอนเย็นแบบว่าอัดแน่นกันเป็นปลากระป๋อง เพราะฉะนั้นหากใครไปเที่ยวลอนดอนแล้วไม่อยากจะแออัดก็ควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลาเร่งด่วนแต่สำหรับบางคนบอกว่าคนเยอะก็เยอะไปเราจะไปซะอย่างอย่าได้แคร์ถ้างั้นก็ลุยเลย และบางสถานีของรถไฟใต้ดินก็แอบมีงานศิลปะ นั่นคือการตกแต่งสถานีให้มีความแปลกตาและโดดเด่น อย่างสถานี Tottenham Court Road ที่ตั้งอยู่บนนถนนอ๊อกฟอร์ด

tottenhamcourtroadlondon

รถไฟใต้ดินของลอนดอนมีทั้งหมด 13 สายมีกว่าร้อยสถานี และมี wifi ให้บริการสำหรับคนชอบออนไลน์โดยเฉพาะสถานีใหญ่ๆ แต่การเดินทางก็ไม่ยุ่งยากถ้าเทียบกับรถไฟใต้ดินที่กรุงโซลประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งแผนที่ก็มีแจกฟรีในทุกสถานีดังนั้นหากใครไปเที่ยวลอนดอนไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีแผนที่เส้นทางการเดินทางด้วย tube และ tube นี้จะให้บริการทั้ง 9 โซนของลอนดอน (ที่ลอนดอนจะมีการแบ่งออกเป็นโซน 1 ไปจนถีง โซน 9) แต่ใช่ว่าทุกสายของ tube จะให้บริการทั้ง 9 โซน ซึ่งจะมีบางสายเท่านั้นที่วิ่งออกไปยังโซลไกลๆ และที่แน่ๆ ก็คือ tube จะบริการเราตั้งแต่สนามบิน Heathrow สำหรับใครที่ต้องการเดินทางอย่างประหยัดวิธีนี้ประหยัดและสะดวกเลือกใช้บริการกันได้แต่อาจจะใช้เวลานานกว่ารถไฟแบบด่วน  

รถไฟในลอนดอนยังมีสายรถไฟที่เรียกว่า DLR สายนี้จะไม่วิ่งอยู่ใต้ดินจะวิ่ง สำหรับใครที่จะไปเที่ยวที่ Greenwich รับรองต้องได้ใช้บริการแน่นอนนอกจากนี้ยังมีรถไฟที่เรียกว่า National Rail , London Overground และยังมี Trams แต่ก็ไม่ได้ใช้บ่อยสักเท่าไหร่ถ้าเทียบกับ tube ซึ่งรถไฟแบบหลังนี้จะเป็นการบริการที่ไม่ใช่กลางกรุงลอนดอนโดยเฉพาะ National Rai เป็นระบบรถไฟที่มุ่งหน้าออกไปตามเมืองต่างๆ ของอังกฤษ

รถไฟจากสนามบิน Heathrow

รถไฟสายด่วนที่เชื่อมจากสนามบิน Heathrow เข้าสู่กลางกรุงลอนดอนเรียกว่า Heathrow Express ที่เราสามารถใช้แทนการนั่ง tube เพราะว่ามันจะรวดเร็วกว่าและภายในบรรยากาศดีกว่า แต่แน่นอนราคาแพงกว่าประมาณ 3-4 เท่าตัวสำหรับคนรักความรวดเร็ว ซึ่งสามารถซื้อตั๋วได้ทั้งจากเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการแล้วยังสามารถซื้อผ่านเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติได้ด้วย คลิ๊กที่นี่วิธีเดินทางจากสุวรรณภูมิถึงอังกฤษ

  ดูรีวิว ค้นหาที่พักทั่วอังกฤษ พบโปรโมชั่นพิเศษได้ที่นี่

 

 

Finding the right hotel just got a whole lot easier - HotelsCombined.com

 

พบกับเว็บไซต์ท่องเที่ยวด้วยตัวเองในประเทศอื่นๆ

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง