รถไฟลอนดอน

การเดินทางด้วยรถไฟนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนที่อังกฤษนิยมใช้กันเพราะมันมีหลากหลายสายและเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวสำหรับผู้มาเที่ยวอังกฤษโดยเฉพาะผู้มาเยืนแบบเที่ยวอังกฤษด้วยตัวเอง รถไฟอังกฤษนั้นของแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่คือ แบบใต้ดินเรียกว่า underground โดยเรียกสั้นง่ายๆ ว่า tube จะมีที่ลอนดอน แต่ในลอนดอนก็มีส่วนที่เป็นรถไฟแบบ overground ด้วยรายละเอียดรถไฟที่ลอนดอนอยู่วรรคต่อไป ส่วนอีกแบบหนึ่งจะเป็นรถไฟบนดินที่จะวิ่งจากกรุงลอนดอนไปตามเมืองต่างๆ ของอังกฤษ

มารู้จักรถไฟอังกฤษที่ลอนดอน

เมื่อมาเที่ยวลอนดอนนับตั้งแต่เท้าสัมผัสสนามบินสนามบินฮีทโธรว์ การจะเดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางหรือที่พัก หลายคนเลือกที่จะใช้รถไฟคลิ๊กที่นี่หากต้องการทราบถึงวิธีการเดินทางจากสุวรรณภูมิไปอังกฤษซึ่งรวมถึงวิธีการเดินทางจากสนามบินฮีทโธรว์เข้าสู่กลางกรุงลอนดอน

Londontube 

ระบบรถไฟใต้ดินที่ลอนดอนนั้นมีทั้งหมด 13 สาย โดยแต่ละสายก็จะมีที่แตกต่างกันเมื่อเราดูในแผนที่ และสายที่เชื่อมต่อกับสนามบินฮีทโธรว์คือสาย Piccadilly

จากการที่ลอนดอนถูกแบ่งเป็นโซนหลักมีอยู่ 6 โซนแต่ว่ายังมีโซน 7,8,9 ที่อยู่ค่อนข้างไกลจากกลางกรุง หากใครยังนึกไม่ออกว่าแบ่งโซนในลักษณะใดก็ให้นึกถึงวงกลมอาจจะถึงนึกไข่ดาวก็ได้ โดยจุดตรงกลางหรือจุดศูนย์กลางก็จะเป็นโซน 1 ส่วนสถานที่เที่ยวไม่ว่าจะเป็นช้อปปิ้งลอนดอน เที่ยวไฮไลท์ลอนดอน ก็จะอยู่ในโซนหนึ่งและสอง ส่วนสนามบินฮีทโธรว์จะอยู่โซนที่หก

ถูกใจหรือแบ่งปันเพื่อน

วิธีการในการซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินที่ลอนดอน

สามารถหาซื้อตั๋วได้ทุกสถานีโดยจะสามารถซื้อกับพนักงาน หรือว่ากับเครื่องจำหน่ายตั๋วก็ได้ โดยตั๋วจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือเป็นแบบที่เป็น Oyster Card และอีกแบบเป็นเหมือนวันต่อวัน

Oyter Card เหมาะสำหรับผู้ที่เที่ยวลอนดอนเป็นสัปดาห์เป็นเดือน ซึ่งตอนซื้อต้องเลือกว่าจะให้ครอบคลุมถึงโซนไหนบ้างเช่น โซน1และ2 หรือว่า โซน 1 ถึง 6 แต่หลายคนสงสัยว่าหากซื้อเฉพาะโซน 1 และ 2 แล้วจะใช้มันเดินทางจากสนามบินได้อย่างไร หรือว่าจะเดินทางออกนอกโซนสองได้ไหม คำตอบคือสามารถเติมเงินเพิ่มในบัตรได้โดยใช้เงินสดเติมที่ตู้ได้เลยโดยเลือกว่า top up (การซื้อoystercard หากซื้อเป็นสัปดาห์ก็สามารถขึ้นๆลงๆ กี่รอบก็ได้โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง)

ตั๋วอีกแบบที่เรียกว่า Travelcard ส่วนตัวแล้วคิดว่าตั๋วแบบนี้เหมาะกับนักท่องเที่ยวมากที่สุด ตั๋วจะมีลักษณะเป็นกระดาษ มีทั้งเป็นแบบวันต่อวันและเป็นสัปดาห์ ซึ่งก็สามารถใช้ได้อย่างไม่จำกัดจำนวนครั้งและสามารถขึ้นได้ทั้งรถไฟ รถเมล์เช่นกัน และการซื้อต้องเลือกเป็นโซนด้วย ง่ายๆ ด้วยการซื้อที่เครื่องจำหน่ายตั๋ว อาจจะมีคนสงสัยว่าถ้าซื้อตั๋วแบบนี้แล้วจะเดินทางจากสนามบินไปกลางกรุงลอนดอนได้อย่างไร ก็วันที่ต้องเดินทางจากสนามบินเราก็ซื้อตั๋วให้ครอบคลุมโซนหก ส่วนวันอื่นๆ ที่อยู่ในลอนดอนก็ซื้อให้แค่เพียงพอก็ความต้องการ

 Overgroundlondon   ทางเราร่วมกับ HotelsCombined ที่นำเสนอราคาที่พักที่ถูกที่สุดจากทั้ง agoda, expedia, octopus และอื่นๆ อีกมาก จึงช่วยให้คุณประหยัดเวลาและมีการเปรียบเทียบให้เห็นอย่างเด่นชัด ทำให้คุณเลือกที่พักในแบบที่คุณต้องการ สามารถเช็คราคาได้ฟรี และจองโรงแรมที่ลอนดอนเพียงใส่ข้อมูลวันที่ต้องการพัก(Check-in) และเลือกวันที่ต้องการออก (Check-out) โดยสามารถคลิ๊กเลือกได้ที่รูปปฏิทินเล็กๆ ด้านข้างจะมีการเรียงวันที่ แบบ เดือน/วันที่/ปิค.ศ. เลือกจำนวนผู้ต้องการพัก(Guests) จำนวนห้องที่ต้องการ (Rooms) แล้วคลิ๊ก Search 
 

ส่วนรถไฟอังกฤษที่ลอนดอนยังมีส่วนที่เป็นบนดินเราจะได้ใช้บริการหากใครไปเที่ยวบางสถานที่อย่างที่ Greenwich ซึ่งก็เหมาะเช่นกันสำหรับผู้ที่มาเที่ยวอังกฤษเดือนเมษายนเพราะอากาศเริ่มอุ่นขึ้นเดินเล่นชมสวนได้อย่างสบาย  

และรถไฟอังกฤษที่วิ่งออกจากลอนดอนไปยังเมืองต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นรถไฟที่วิ่งอยู่บนดินทำให้สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ในการเที่ยวอังกฤษอีกด้วย ส่วนสถานีหลักที่จะนำท่านออกไปสู่เมืองหลักๆ ก็จะเป็น สถานี Paddington และสถานี Waterloo , London Euston ที่จะนำท่านไปสู่การเที่ยวเมืองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เที่ยวอ๊อกฟอร์ด เที่ยวยอร์ค  

 

 

 

Finding the right hotel just got a whole lot easier - HotelsCombined.com

 

พบกับเว็บไซต์ท่องเที่ยวด้วยตัวเองในประเทศอื่นๆ

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง