เที่ยวสโตนเฮนจ์

 

รูปภาพ : สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่มีมานับพันปีเรียกว่า Stonehenge

รีวิวโรงแรมลอนดอน คลิ๊กที่ชื่อของโรงแรม

The Hide London

Premier Inn London City Old Street

Arosfa

 

การเที่ยวอังกฤษเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวและผู้คนที่หลงใหลความเก่าแก่และสถาปัตยกรรมที่งดงามของยุโรปต่างใฝ่ฝันที่จะมาเยือน นอกจากสถาปัตยกรรมที่งดงามในกรุงลอนดอนแล้ว นับว่าการไปเที่ยวสโตนเฮนจ์ก็เป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจของการเที่ยวอังกฤษด้วย ด้วยอายุที่ยาวนานและความเป็นมาที่น่าพิศวงยิ่งของสโตนเฮนจ์ จึงทำให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้ไปเยือนเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ทั้งยังเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของการเที่ยวอังกฤษด้วย

รีวิวโรงแรมลอนดอน คลิ๊กที่ชื่อของโรงแรม

Rose and Crown Hotel London

John Barclay 8 Bruckner Street Town House London

 

หากท่านตัดสินใจเลือกที่จะจัดการเที่ยวสโตนเฮนจ์ลงไปในรายการเที่ยวอังกฤษ ก็ควรจะศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเพื่อเป็นประโยชน์ในการเที่ยวชม ความเป็นมาและจุดประสงค์ในการสร้างของสโตนเฮนจ์ยังไม่มีผู้ใดสามารถค้นพบหรือพิสูจน์ความจริงขึ้นมาได้ กลุ่มของแท่งหินขนาดมหึมาซึ่งมีน้ำหนักถึง 30 ตัน เป็นจำนวน 112 ก้อน ถูกวางให้ตั้งเรียงรายเป็นระยะทางยาว 3 กิโลเมตร ตั้งอยู่กลางทุ่งราบกว้างบริเวณที่ราบซัลลิสเบอร์รี่ ทางตอนใต้ของอังกฤษ หินทั้งหมดถูกตั้งเรียงกันเป็นวงกลมซ้อนกัน 3 วง อายุของก้อนหินยักษ์เหล่านี้ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้แน่ชัดว่าถูกนำมาตั้งเรียงรายเช่นนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ เท่าที่เอกสารระบุเอาไว้ก็เกือบ 2000 ปีก่อนคริสตกาล และรัฐบาลอังกฤษได้เริ่มเปิดให้ผู้คนได้เข้าไปเที่ยวชมสโตนเฮนจ์จนสถานที่แห่งนี้ถูกจัดเป็น 1 ในสิ่งมหัศจรรย์ทั้ง 7 ของโลกในยุคกลาง 

ข้อมูลที่ผู้ต้องการเที่ยวสโตนเฮนจ์ได้รับรู้มานั้นย่อมแตกต่าง นับว่าอาจเป็นเรื่องชวนพิศวงยิ้งกว่าการเที่ยวสถานที่ใดในทริปเที่ยวอังกฤษนี้ ตามความเชื่อ แนวคิด และทฤษฎีที่หลากหลายของนักวิชาการและนักโบราณคดีบางกลุ่มเชื่อว่าซากหินใหญ่ยักษ์พวกนี้เป็นซากปรักหักพังของวิหารชาวกรีกโรมัน บ้างก็เชื่อว่าเป็นสถานที่ที่คนในยุคนั้นใช้สำหรับบูชาเทพเจ้า บูชาพระอาทิตย์ บ้างก็เชื่อว่าใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีฝังศพ หรือการเยียวยารักษาผู้ป่วย ส่วนนักดาราศาสตร์ก็เชื่อว่าการเรียงตัวของกลุ่มแท่งหินเหล่านี้ตรงกับการโคจรของระบบสุริยะ ซึ่งสัมพันธ์กับแนวเคลื่อนตัวของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ สโตนเอนจ์แสดงให้เห็นถึงการอพยพตั้งถิ่นฐานและการย้ายถิ่นฐานของชนเผ่าเร่ร่อนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งยังไม่มีวิวัฒนาการหรือความก้าวหน้าดังเช่นยุคที่มีประวัติศาสตร์แล้ว ความเชื่อในด้านไสยศาสตร์จึงถูกเชื่อมโยงให้เข้ากับกลุ่มหินแท่งเหล่านี้ รวมไปถึงพิธีกรรมทางศาสนาอีกด้วย และชนกลุ่มที่น่าเชื่อถือมากที่สุดว่าจะเป็นผู้สร้างสโตนเฮนจ์ขึ้นมาก็คือชนกลุ่มที่นับถือลัทธิดรูอิท

การเดินทางไปเที่ยวสโตนเฮนจ์ไม่ได้ยุ่งยากถึงกับต้องใช้บริการทัวร์แต่อย่างใด เส้นทางแรกที่ขอแนะนำก็คือการเดินทางโดยรถไฟค่ะจากสถานี Waterloo Station ในลอนดอน รถไฟจะออกทุกๆ 30 นาที เลือกขบวนที่มุ่งไปยังสถานี Salisbury Station ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณหนึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง หลังจากไปถึงสถานี Salisbury แล้วก็จะมีรถบัสประจำทางหรือรถรับจ้างส่วนบุคคลที่พาคุณไปยังสโตนเฮนจ์ได้อย่างสบาย ส่วนราคาของรถไฟก็ต้องตรวจสอบกับทางตัวแทนผู้ให้บริการเองค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการจองตั๋วผ่านทางเว็บไซด์ได้ และสามารถซื้อได้ที่สถานีก็ได้  เส้นทางที่สองก็คือการเดินทางโดยรถบัสจาก Heathrow Airport และจาก Victoria Coach Station จากใจกลางกรุงลอนดอน การเดินทางด้วยวิธีนี้จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นให้ไปลงที่ Amesbury แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงยังสโตนเฮนจ์ แต่หากคิดว่าเดินไม่ไหวก็สามารถใช้บริการจากรถแท็กซี่ได้ค่ะ ส่วนการซื้อตั๋วสามารถได้ที่สถานีรถโค้ชซึ่งมีตัวแทนของ National Express ไว้คอยบริการและมีราคาถูกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา และจำนวนเที่ยวในการเดินทางด้วยค่ะ

 

 

 

 

Finding the right hotel just got a whole lot easier - HotelsCombined.com

 

พบกับเว็บไซต์ท่องเที่ยวด้วยตัวเองในประเทศอื่นๆ

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง