สุวรรณภูมิถึงอังกฤษ

ปัจจุบันพบว่ามีสายการบินหลากหลายสายการบินที่สามารถนำท่านไปสู่ประเทศอังกฤษ มีทั้งบินตรงและต่อเครื่อง ณ ประเทศใดประเทศหนึ่ง ส่วนใหญ่สายการบินที่มีการบินตรงไปยังอังกฤษก็มักจะมีราคาที่สูงกว่าและก็มักจะไปลงยังสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของอังกฤษ ที่มีชื่อว่า Heathrow Airport แต่หากท่านใดต้องการจะประหยัดค่าตั๋วเครื่องบินก็สามารถหันไปใช้สายการบินชั้นประหยัดที่มักจะต้องเปลี่ยนเครื่อง ที่ประเทศใดประเทศหนึ่ง และสนามบินที่ใช้ในการลงจอดก็มักจะเป็น Stansted Airport ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสามของสนามบินที่ลอนดอน ที่มักจะใช้สัญลักษณ์หรือตัวย่อ ตามหน้าเว็บไซต์ในการจองสายการบินว่า STN

welcome standted airport  standted airport 

และแน่นอนว่าทั้งสองสนามบินไม่ได้อยู่ในกลางกรุงลอนดอนอย่างแน่นอน โดย Stansted Airport อยู่ห่างจากใจกลางกรุงลอนดอนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 48 กิโลเมตร ส่วนสนามบิน Heathrow Airport ส่วน Heathrow Airport ที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลกนั้น อยู่ทางตะวันตกประมาณ 22 กิโลเมตรจากใจกลางกรุงลอนดอน

Radisson Blu Hotel London Stansted Airport

Holiday Inn Express London Airport Stansted

การเดินทางจากสนามบินเข้าสู่ใจกลางกรุงลอนดอนด้วยตัวเอง เช่นรถบัสซึ่งบางคนจะไม่ค่อยชอบเพราะใช้เวลานาน ส่วนแท๊กซี่หลายๆ คนก็บอกว่ามีราคาแพงเกินไป โดยไม่ว่าจะเป็นสนามบินไหนหากคุณนั่งแท๊กซี่ก็จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 100 ปอนด์แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระยะทางด้วย และโดยปกติแท๊กซี่จะนั่งได้ไม่เกินสี่คน ดังนั้นการหันมาใช้รถไฟจึงได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่เดินทางเอง ก็เพราะทั้งรวดเร็วและประหยัด
รถไฟจาก Stansted Airport สู่กลางกรุงลอนดอน โดยรถไฟที่ว่านี้เรียกกว่า Stansted express ค่าตั๋วไปกลับคนละ 28 ปอนด์ แนะนำว่าให้เลือกแบบไปกลับจะประหยัดกว่ามาก โดยเป็นตั๋วแบบธรรมดา ส่วนใครต้องการแบบไฮโซและก็ต้องเป็นแบบ First Class โดยแบบนี้ที่นั่งจะมีขนาดใหญ่กว่า มีหนังสือพิมพ์ให้อ่านแต่ราคาก็สูงถึง  46 ปอนด์ โดยรถไฟสายนี้จะนำท่านไปสู่สถานีกลางกรุงลอนดอนที่มีชื่อว่า London Liverpool Street ใช้เวลา 45 – 60 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา ในการซื้อตั๋วก็ได้ที่ Stansted Airport ได้เลย

ถึงแล้วด้านหน้าของสถานีรถไฟ Liverpool Street

Liverpoot street station

จากสนามบินฮีทโธรว์สู่ลอนดอน

ส่วนรถไฟจาก Heathrow Airport นั้นหลักๆ ที่นิยมใช้กันก็มีรถไฟอยู่สองแบบ

แบบแรก เป็นรถไฟใต้ดิน ที่เรียกว่า Underground หรือจะเรียกสั้นๆ ว่า tube ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 5 ปอนด์ ราคาถูกนั่นเองทำให้มีคนจำนวนมากเลือกที่จะใช้บริการ ทำให้มีผู้คนหนาแน่นค่อนข้างจะแออัดในบางช่วงเวลา ใช้เวลาประมาณ 50 – 60 นาที การหาซื้อตั๋วได้ที่สนามบินโดยมองหาสัญลักษณ์หรือป้ายที่เขียนว่า UNDERGROUND มีทั้งแบบที่ซื้อกับเจ้าหน้าที่และซื้อผ่านเครื่องจำหน่ายตั๋ว โดยรถไฟสายนี้จะวิ่งไปตามสายรถไฟใต้ดินที่มีชื่อว่า Piccadilly และสนามบินจะอยู่โซน 6 ของลอนดอน ซึ่งใจกลางกรุงลอนดอนจะเป็นโซน 1 ซึ่งหากใครพักอยู่ที่โซนไหนก็ต้องซื้อให้ครอบคลุมเช่นพักอยู่ที่โซน 1 ก็ต้องซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินให้ครอบคลุมจากโซน 6 ถึงโซน 1 ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจุดหมายปลายทางของท่าน และรถไฟใต้ดินมีการจอดหลากหลายสถานี
แบบสอง ที่เรียกว่า Heathrow Express มีความเร็วกว่าแบบแรกและไม่ต้องลงไปวิ่งได้ดินทำให้นั่งชมวิ่งได้ตลอดสองข้างทางอีกทั้งยังมีระบบปรับอากาศไม่ร้อน ไม่หนาว อากาศกำลังพอดี และมีทีวีให้ดูฟรีๆ โดยวิ่งแบบ Non-stop คือไม่มีการจอดจนกว่าจะถึงจุดหมายปลายทาง โดยจุดหมายปลายทางคือสถานี Paddington โดยรถไฟจะออกทุกสิบห้านาที และใช้เวลาประมาณสิบห้านาทีเช่นกัน  โดยราคาตั๋วไปกลับราคาประมาณ 32 ปอนด์
ทั้งนี้ ทั้งสถานี Liverpool Street, Paddington ท่านสามารถเปลี่ยนเส้นทางการเดินทางมาใช้รถไฟใต้ดิน หรือว่าจะเปลี่ยนมานั่งแท๊กซี่เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปยังที่พักของท่าน
ข้อแนะนำ รถไฟไม่ได้วิ่งทั้งคืนไม่ได้เปิดบริการ 24 ชั่วโมง ดังนั้น ควรกะเวลาให้เหมาะสมในการมาถึงลอนดอน

ข้อแนะนำ โปรดใช้ความระมัดระวังการขึ้นๆ ลงๆ รถไฟ ระวังจะตกรางลงรถไฟ ดังนั้นจึงต้องเขียนว่าระหว่างช่องว่างๆ ระหว่างรางรถไฟ เพราะช่องมันกว้างเหมือนกัน ส่วนแผนที่ของรถไฟก็หาไม่ยากมีอยู่ทั่วไปทุกสถานี 

หากใครมาถึงสนามบินฮีทโธรว์ ตอนกลางคืนแล้วต้องการพักโรงแรมใกล้ๆ ก่อนเดินทางเข้าสู่ลอนดอน
สามารถเช็คราคา และจองโรงแรมได้ตามด้านล่างนี้

Heathrow House Bed & Breakfast London

Shepiston Lodge Heathrow London

Heathrow Palace Guest House London

Heathrow Lodge

  tube 

  จองโรงแรมทั่วทั้งประเทศอังกฤษด้วยตัวเอง

เลือกวันที่ต้องการพัก (Check-in) และเลือกวันที่ต้องการออก (Check-out) จำนวนผู้ที่เข้าพัก (Guests) และจำนวนห้องพัก (Rooms)

 

 

 

Finding the right hotel just got a whole lot easier - HotelsCombined.com

 

พบกับเว็บไซต์ท่องเที่ยวด้วยตัวเองในประเทศอื่นๆ

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง